Inox 304 và 430 cái nào tốt hơn cho thực phẩm

Inox 304 và inox 430 cả hai loại inox này đều được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực thực phẩm. Tuy nhiên, bạn không biết loại nào tốt hơn? Vậy thì hãy cùng S Việt decor tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Trước khi đi tìm hiểu inox 304 và 430 loại nào tốt hơn, thì chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu sự khác nhau giữa hai loại inox này nhé!

Yêu cầu inox khi sử dụng trong thực phẩm

Có rất nhiều loại inox khác nhau, nhưng không phải loại nào cũng được dùng trong ngành thực phẩm bởi inox sử dụng trong ngành thực phẩm phải tiếp xúc nhiều với nhiệt, nước và chất tẩy rửa mạnh.

Vì vậy, inox dùng trong ngành thực phẩm yêu cầu phải bền, không rỉ sét và dễ vệ sinh. Đặc biệt, inox phải có khả năng tiếp xúc với nhiệt độ cao mà không có nguy cơ bị hư hỏng.

Giữa hàng trăm loại inox thì inox 304 và 430 đáp ứng đủ yêu cầu trong thực phẩm vì cả hai đều an toàn thực phẩm vì khả năng chống ăn mòn: trong môi trường axit, 430 dễ bị ăn mòn hơn một chút, nhưng chỉ khi tiếp xúc kéo dài. Cả hai hợp kim đều chống gỉ trong điều kiện ẩm ướt.

Điều quan trọng là cả hai đều bền ở nhiệt độ khi chế biến thực phẩm. Tuy nhiên giữa chúng vẫn có sự khác biệt nhất định

Inox 304 và 430 khác nhau như thế nào?

Inox 304 có bổ sung niken còn 430 thì không. Việc có chứa niken trong thành phần hợp kim inox 304 khiến chúng có thể tạo hình, hàn được, đàn hồi tốt ngay cả ở nhiệt độ đông lạnh và khả năng chống ăn mòn cao.

Ino 430 không có niken nên tạo hình khó hơn, khó hàn và không hoạt động tốt ở nhiệt độ đông lạnh. Tuy nhiên, inox 430 vẫn có khả năng chống ăn mòn và chịu nhiệt tốt.

Bảng so sánh inox 304 và 430

Inox 304 Inox 430
Khả năng chống ăn mòn Tốt Tốt
Từ tính Không
Khả năng hàn Khả năng hàn cao Khả năng hàn thấp
Độ dẻo Dễ tạo hình Khó tạo hình
Gia công Khá dễ gia công Rất dễ gia công
Chịu nhiệt độ cao Cao Cao

Cách nhận biết inox 304 và 430

Nhìn vào bảng trên, ta thấy inox 304 và 430 có 1 sự khác nhau dễ phân biệt nhất đó là từ tính. Vì vậy, cách nhận biết đơn giản nhất giữa 2 loại inox này là bạn sử dụng nam châm.

Inox 304 không có từ tính nên sẽ không bị nam châm hút, còn inox 430 có từ tính nên bị nam châm hút.

Tuy nhiên, bạn có thể bị lừa khi kiểm tra bằng nam châm đối với inox 201, 202. Hai loại inox này cũng có khả năng chống ăn mòn như 430 nhưng chúng lại không có từ tính giống inox 304. Vì vậy, nhiều người sẽ bị đánh lừa với việc mua được inox 304 với giá tốt, nhưng sự thật

Inox 304 và 430 loại nào tốt hơn trong thực phẩm

Có thể thấy giữa inox 304 và 430 thì inox 304 có nhiều ưu điểm hơn nhưng chi phí inox 304 sẽ cao hơn.

Vì vậy, việc lựa chọn loại nào tốt hơn trong thực phẩm còn phụ thuộc vào yêu cầu và chi phí.Nếu yêu cầu sử dụng trong môi trường đông lạnh thì nên chọn inox 304, còn không yêu cầu thì inox 430 là sự lựa chọn lý tưởng và tiết kiệm chi phí.

Nếu dụng cụ nấu nướng yêu cần phải tạo hình và hàn nhiều thì inox 304 sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

Tóm lại, để chọn inox 304 hay 430 thì bạn cần xác định rõ yêu cầu của mình và ngân sách của mình để đưa ra quyết định phù hợp

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *